มาทำขิงดองกันเถอะ
ช่วงนี้ ขิงอ่อนกำลังเยอะ แปรรูปทำ..ขิงดองกันดีกว่า
**ขิงอ่อน. 3กิโล
**นํ้าตาล 1 กิโล
**นํ้าส้มสายชู 3 ถ้วย
**นํ้าสะอาด. 3ถ้วย(บางคนก็ไม่ไส่)
** เกลือป่น. 2 ช้อนโต๊ะ+2ช้อนชา
**มะนาว. 1 ลูก
วิธีทำ
- ต้มนํ้าตาล+นํ้าส้มสายชู+นํ้าสะอาด+เกลือป่น
ให้เดือด พักไว้ให้เย็น
-ปอกขิงแช่ในนํ้าผสมนํ้าเกลือเล็กน้อย(เพื่อไล่ความเผ็ดของขิง)ใครชอบเผ็ดไม่ต้องแช่ก็ได้
- ฝานขิงให้เป็นแผ่นบางๆแช่ในนํ้าที่ผสมเกลือ
-เมื่อทำจนหมดแล้ว นำขิงขึ้นมาจากนํ้าบีบจนนํ้าหมด
-นำขิงที่บีบนํ้าออกแล้วใส่ในโหล
-นํานํ้าเชื่อมที่เย็นแล้ว ใส่ลงไป
-บีบนํ้ามะนาวตามลงไป คนให้เข้ากัน ขิงดองจะเป็นสีชมพู เป็นอันเสร็จ สามารถทานได้เลยนะคะ
แค่นี้เราก็จะได้ขิงดองที่ปราศจากสารเคมีไว้ทานกันค่ะ ทำทานกันดีกว่าค่ะ
**ขิงอ่อน. 3กิโล
**นํ้าตาล 1 กิโล
**นํ้าส้มสายชู 3 ถ้วย
**นํ้าสะอาด. 3ถ้วย(บางคนก็ไม่ไส่)
** เกลือป่น. 2 ช้อนโต๊ะ+2ช้อนชา
**มะนาว. 1 ลูก
วิธีทำ
- ต้มนํ้าตาล+นํ้าส้มสายชู+นํ้าสะอาด+เกลือป่น
ให้เดือด พักไว้ให้เย็น
-ปอกขิงแช่ในนํ้าผสมนํ้าเกลือเล็กน้อย(เพื่อไล่ความเผ็ดของขิง)ใครชอบเผ็ดไม่ต้องแช่ก็ได้
- ฝานขิงให้เป็นแผ่นบางๆแช่ในนํ้าที่ผสมเกลือ
-เมื่อทำจนหมดแล้ว นำขิงขึ้นมาจากนํ้าบีบจนนํ้าหมด
-นำขิงที่บีบนํ้าออกแล้วใส่ในโหล
-นํานํ้าเชื่อมที่เย็นแล้ว ใส่ลงไป
-บีบนํ้ามะนาวตามลงไป คนให้เข้ากัน ขิงดองจะเป็นสีชมพู เป็นอันเสร็จ สามารถทานได้เลยนะคะ
แค่นี้เราก็จะได้ขิงดองที่ปราศจากสารเคมีไว้ทานกันค่ะ ทำทานกันดีกว่าค่ะ
Comments
Post a Comment