มาทำขิงดองกันเถอะ

ช่วงนี้ ขิงอ่อนกำลังเยอะ แปรรูปทำ..ขิงดองกันดีกว่า
**ขิงอ่อน. 3กิโล
**นํ้าตาล 1 กิโล
**นํ้าส้มสายชู 3 ถ้วย
**นํ้าสะอาด. 3ถ้วย(บางคนก็ไม่ไส่)
** เกลือป่น. 2 ช้อนโต๊ะ+2ช้อนชา
**มะนาว. 1 ลูก




วิธีทำ


- ต้มนํ้าตาล+นํ้าส้มสายชู+นํ้าสะอาด+เกลือป่น
ให้เดือด พักไว้ให้เย็น


-ปอกขิงแช่ในนํ้าผสมนํ้าเกลือเล็กน้อย(เพื่อไล่ความเผ็ดของขิง)ใครชอบเผ็ดไม่ต้องแช่ก็ได้


- ฝานขิงให้เป็นแผ่นบางๆแช่ในนํ้าที่ผสมเกลือ


-เมื่อทำจนหมดแล้ว นำขิงขึ้นมาจากนํ้าบีบจนนํ้าหมด


-นำขิงที่บีบนํ้าออกแล้วใส่ในโหล


-นํานํ้าเชื่อมที่เย็นแล้ว ใส่ลงไป


-บีบนํ้ามะนาวตามลงไป คนให้เข้ากัน ขิงดองจะเป็นสีชมพู เป็นอันเสร็จ สามารถทานได้เลยนะคะ


แค่นี้เราก็จะได้ขิงดองที่ปราศจากสารเคมีไว้ทานกันค่ะ ทำทานกันดีกว่าค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

กินหัวปลี เพิ่มคัพ C กันมั๊ย

วิธีทำหมูส้ม

บำรุงผิวสวย ด้วยกะทิ