วันหยุด มาทำวุ้นกันเถอะ
วันนี้เป็นวันสิ้นปีพอดีค่ะ หายไปหาวิธีทำวุ้นมาฝากกัน อิอิ จะทำให้เป็นของขวัญปีใหม่กับเพื่อน และผู้ใหญ่ที่นับถือค่ะ คิดว่าคงเบื่อเค้กกันแล้ว ลองมาทำวุ้นเป็นของขวัญดูบ้างดีกว่า แต่ก็ยังไม่ได้ทำเก่งนะคะ เพิ่งลองทำดูครั้งแรกก็มีที่ติอยู่บ้าง แต่ให้อาสาสมัครลองชิมแล้ว เค้าบอกว่าอร่อยดี มีต้องแก้บ้างนิดหน่อยค่ะ
ลองมาดูวิธีทำวุ้นน้ำตาลสดนะคะ เหตุเพราะทำวุ้นสีแล้วขั้นตอนค่อนข้างเยอะนิดนึง แต่ก็ออกมาหน้าตาดีค่ะ เอาไว้มีเวลาจะเอาวิธีมาให้ดูนะคะก็ไม่ยาก แต่ต้องใส่ใจการทำหน่อย หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ค่ะ
แต่เวลาค่อนข้างน้อยเลยลองเปลี่ยนมาทำวุ้นน้ำตาลสดดูบ้าง วัตถุดิบหลักคือ น้ำตาลสดนั้นแถวนี้หาง่ายค่ะ ลดขั้นตอนความยุ่งยากไปได้เยอะ แถมอร่อย และง่ายมากๆค่ะ แปะไว้เผื่ออยากทำอีกเมื่อไหร่จะได้มาเปิดดูได้ตลอดๆ ^^
วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้ค่ะ (ใช้กับพิมวุ้นเค้กได้ 1 พิม แถมใส่พิมเล็กๆได้อีกหลายชิ้นค่ะ)
- น้ำตาลสด ประมาณ 1000 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ (ความหวานแล้วแต่น้ำตาลสดที่ซื้อมา ควรชิมดูก่อนค่ะ)
- ผงวุ้น 10 กรัม หรือ 1 ช้อนชาพูนๆ หรือประมาณเกือบครึ่งซองค่ะ (1 ซองมี 25 กรัม)
วิธีทำวุ้น
- เทน้ำตาลสดใส่ในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- นำไปตั้งไฟแล้วคนไปเรื่อยๆ จนเดือด
- เติมน้ำตาลทรายแดง แล้วคนให้ละลายจนเดือดทั่วหม้อ
- ปิดไฟ แล้วปล่อยให้วุ้นเย็น จึงเทใส่พิม
- เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็น เมื่อต้องการรับประทานจึงนำออกมาค่ะ
ควรแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้วุ้นได้เซ็ตตัว อร่อยและเย็นชื่นใจค่ะ
แค่นี้เราก็ได้วุ้นน้ำตาลสดที่ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยด้วย เป็นของกินเล่น หรือของขวัญ ของฝาก ได้สบายๆเลย แถมได้ฝึกฝีมือ และความภูมิใจที่ได้ส่งมอบของขวัญให้คนที่เรารัก ด้วยความใส่ใจและตั้งใจเวลาที่เราได้ลงมือทำ คนให้มีความสุข และเชื่อว่าคนรับก็ถูกใจแน่ค่ะ ปีใหม่นี้ขอให้มีแต่สิ่งดีๆนะคะ
Naru.
ลองมาดูวิธีทำวุ้นน้ำตาลสดนะคะ เหตุเพราะทำวุ้นสีแล้วขั้นตอนค่อนข้างเยอะนิดนึง แต่ก็ออกมาหน้าตาดีค่ะ เอาไว้มีเวลาจะเอาวิธีมาให้ดูนะคะก็ไม่ยาก แต่ต้องใส่ใจการทำหน่อย หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ค่ะ
แต่เวลาค่อนข้างน้อยเลยลองเปลี่ยนมาทำวุ้นน้ำตาลสดดูบ้าง วัตถุดิบหลักคือ น้ำตาลสดนั้นแถวนี้หาง่ายค่ะ ลดขั้นตอนความยุ่งยากไปได้เยอะ แถมอร่อย และง่ายมากๆค่ะ แปะไว้เผื่ออยากทำอีกเมื่อไหร่จะได้มาเปิดดูได้ตลอดๆ ^^
วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้ค่ะ (ใช้กับพิมวุ้นเค้กได้ 1 พิม แถมใส่พิมเล็กๆได้อีกหลายชิ้นค่ะ)
- น้ำตาลสด ประมาณ 1000 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ (ความหวานแล้วแต่น้ำตาลสดที่ซื้อมา ควรชิมดูก่อนค่ะ)
- ผงวุ้น 10 กรัม หรือ 1 ช้อนชาพูนๆ หรือประมาณเกือบครึ่งซองค่ะ (1 ซองมี 25 กรัม)
ทำวุ้นน้ำตาลสด |
วิธีทำวุ้น
- เทน้ำตาลสดใส่ในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
- นำไปตั้งไฟแล้วคนไปเรื่อยๆ จนเดือด
- เติมน้ำตาลทรายแดง แล้วคนให้ละลายจนเดือดทั่วหม้อ
- ปิดไฟ แล้วปล่อยให้วุ้นเย็น จึงเทใส่พิม
- เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็น เมื่อต้องการรับประทานจึงนำออกมาค่ะ
ควรแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้วุ้นได้เซ็ตตัว อร่อยและเย็นชื่นใจค่ะ
แค่นี้เราก็ได้วุ้นน้ำตาลสดที่ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยด้วย เป็นของกินเล่น หรือของขวัญ ของฝาก ได้สบายๆเลย แถมได้ฝึกฝีมือ และความภูมิใจที่ได้ส่งมอบของขวัญให้คนที่เรารัก ด้วยความใส่ใจและตั้งใจเวลาที่เราได้ลงมือทำ คนให้มีความสุข และเชื่อว่าคนรับก็ถูกใจแน่ค่ะ ปีใหม่นี้ขอให้มีแต่สิ่งดีๆนะคะ
Naru.
Comments
Post a Comment