วันหยุด มาทำวุ้นกันเถอะ

วันนี้เป็นวันสิ้นปีพอดีค่ะ หายไปหาวิธีทำวุ้นมาฝากกัน อิอิ จะทำให้เป็นของขวัญปีใหม่กับเพื่อน และผู้ใหญ่ที่นับถือค่ะ  คิดว่าคงเบื่อเค้กกันแล้ว ลองมาทำวุ้นเป็นของขวัญดูบ้างดีกว่า  แต่ก็ยังไม่ได้ทำเก่งนะคะ เพิ่งลองทำดูครั้งแรกก็มีที่ติอยู่บ้าง แต่ให้อาสาสมัครลองชิมแล้ว เค้าบอกว่าอร่อยดี มีต้องแก้บ้างนิดหน่อยค่ะ

ลองมาดูวิธีทำวุ้นน้ำตาลสดนะคะ เหตุเพราะทำวุ้นสีแล้วขั้นตอนค่อนข้างเยอะนิดนึง แต่ก็ออกมาหน้าตาดีค่ะ เอาไว้มีเวลาจะเอาวิธีมาให้ดูนะคะก็ไม่ยาก แต่ต้องใส่ใจการทำหน่อย หน้าตาเป็นเยี่ยงนี้ค่ะ

วุ้นสี


แต่เวลาค่อนข้างน้อยเลยลองเปลี่ยนมาทำวุ้นน้ำตาลสดดูบ้าง วัตถุดิบหลักคือ น้ำตาลสดนั้นแถวนี้หาง่ายค่ะ ลดขั้นตอนความยุ่งยากไปได้เยอะ แถมอร่อย และง่ายมากๆค่ะ  แปะไว้เผื่ออยากทำอีกเมื่อไหร่จะได้มาเปิดดูได้ตลอดๆ ^^

วัตถุดิบที่ใช้มีดังนี้ค่ะ (ใช้กับพิมวุ้นเค้กได้ 1 พิม แถมใส่พิมเล็กๆได้อีกหลายชิ้นค่ะ)

 - น้ำตาลสด ประมาณ 1000 กรัม

 - น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ (ความหวานแล้วแต่น้ำตาลสดที่ซื้อมา ควรชิมดูก่อนค่ะ)

 - ผงวุ้น 10 กรัม หรือ 1 ช้อนชาพูนๆ หรือประมาณเกือบครึ่งซองค่ะ (1 ซองมี 25 กรัม)

น้ำตาลสด
ทำวุ้นน้ำตาลสด


 วิธีทำวุ้น

 - เทน้ำตาลสดใส่ในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

 - นำไปตั้งไฟแล้วคนไปเรื่อยๆ จนเดือด

 - เติมน้ำตาลทรายแดง แล้วคนให้ละลายจนเดือดทั่วหม้อ

 - ปิดไฟ แล้วปล่อยให้วุ้นเย็น จึงเทใส่พิม

 - เสร็จแล้วนำเข้าตู้เย็น เมื่อต้องการรับประทานจึงนำออกมาค่ะ

ควรแช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้วุ้นได้เซ็ตตัว อร่อยและเย็นชื่นใจค่ะ

แค่นี้เราก็ได้วุ้นน้ำตาลสดที่ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยด้วย เป็นของกินเล่น หรือของขวัญ ของฝาก ได้สบายๆเลย แถมได้ฝึกฝีมือ และความภูมิใจที่ได้ส่งมอบของขวัญให้คนที่เรารัก ด้วยความใส่ใจและตั้งใจเวลาที่เราได้ลงมือทำ คนให้มีความสุข และเชื่อว่าคนรับก็ถูกใจแน่ค่ะ ปีใหม่นี้ขอให้มีแต่สิ่งดีๆนะคะ



                                                                                                   Naru.

Comments

Popular posts from this blog

กินหัวปลี เพิ่มคัพ C กันมั๊ย

วิธีทำหมูส้ม

บำรุงผิวสวย ด้วยกะทิ